Giao xe Komatsu 28-02-2021

Giao-xe-28-02
Gao-xe-28-02-2021
Xe nâng Komatsu-12

Chủ Nhật, ngày cuối cùng của tháng 2.

Dự báo thời tiết báo rằng phương Bắc sáng nay có chút mưa nhẹ, giá rét vẫn còn, nắng ấm vẫn chưa lên.

May mắn thay Phương Nam của tôi sáng nay lại đầy nắng ấm. Nàng xuân dường như vẫn còn lưu luyến, nấn ná chưa muốn đi.

Vệt nắng xuyên qua cửa sổ, đậu trên thành giường làm tôi tỉnh giấc, mới 6 giờ thôi.

Hôm nay là Chủ nhật, nếu là mọi khi thì tôi sẽ vùi mình trong căn phòng quen thuộc này đến hơn 8 giờ vẫn chưa chịu dậy. Nhưng hôm nay thì khác, hôm nay là một ngày đặc biệt hơn mọi ngày nên tôi vội vàng bật dậy. Mở toang cửa phòng, cửa chính và cả cửa rào ngoài cổng, không gian rộng mở cho nắng tự do tràn vào, cả khoảng sân trước của công ty tôi bừng sáng. Cả bảng hiệu công ty treo trên cao ngoài cổng: XE NÂNG VIỆT CƯỜNG cũng sáng bừng dưới sắc vàng của nắng xuân.

Tôi vươn mình hít một hơi thật sâu, cho làn hơi căng tràn lồng ngực. Tiếng động cơ xe, tiếng còi xe ngoài đường vọng vào, tôi bắt đầu một ngày mới với âm thanh quen thuộc, âm nhịp sôi động của Sài Gòn.

Làm một vài động tác thể dục cho nóng cơ thể xong, tôi đi đánh răng rửa mặt, thay đồng phục công ty rồi tự pha cho mình một ly cà phê. Có tiếng xe ngoài cổng, K đã đến.

K là nhân viên kỹ thuật của công ty tôi, đã gắn bó với tôi từ những ngày tôi chưa thành lập công ty Xe nâng Việt Cường, rong ruổi khắp các khu công nghiệp ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai và cả tận miền Tây, miền Trung để khám bệnh từng chiếc xe nâng.

Hôm nay là Chủ nhật, đáng lẽ K sẽ nghỉ ngơi ở nhà nhưng tối qua cậu ấy bảo với tôi rằng cậu cũng như tôi, thao thức không ngủ được. Chẳng là sáng nay công ty chúng tôi sẽ bàn giao chiếc Komatsu về với chủ mới.

Đã hơn 5 năm kể từ ngày thành lập, với hàng trăm chiếc xe được bán ra nhưng lần nào cũng vậy, trước ngày bàn giao xe, anh em chúng tôi đều khó ngủ. Bạn bè vẫn trêu chọc anh em chúng tôi rằng không phải anh em mày bán xe, mà là đang gả con gái về nhà chồng. Mà đúng như vậy thiệt, với nghề kinh doanh xe nâng điện đã qua sử dụng, những chiếc xe cũ từ Nhật Bản được nhập về, thường là tình trạng mới chỉ còn 50 đến 70%(cái này là tui nói thiệt, chứ các chỗ kinh doanh khác cứ khoe xe mình còn xịn 80 đến 90% mà giá cứ ngang bằng bên tui là khó kiếm à nha). Anh em chúng tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ xe, phục hồi hoặc thay thế các bộ phận hư, cũ. Khi bộ máy đã vận hành êm ái, ngon cơm thì lúc đó sẽ lo đến phần trang phục, cho con khoác lên mình bộ áo mới tinh tươm, tất nhiên là vẫn giữ nguyên màu áo nguyên bản của con.Khi con đã thực sự chững chạc, đủ sức bươn chải với đời thì anh em chúng tôi tìm một đối tác tốt để gả con, để con tìm được một bến nước thiệt trong. Gã xong rồi vẫn lo lắng, vẫn hỏi han tình hình sức khỏe. Nếu lỡ con trở bệnh thì tất bật chạy qua chăm sóc. Tình cảnh thiệt y hệt như ba mẹ nuôi con gái, nên tụi bạn nói anh em chúng tôi bán xe là gả con gái cũng đúng thiệt.

K chưa ăn sáng. Anh em chúng tôi nấu mì gói.

Với những thằng độc thân như tôi thì không gì tiện hơn mì gói.

Lương thực thì trong tủ lạnh lúc nào cũng có, cứ hết là ở nhà lại gửi lên vì tôi là người miền Tây Nam Bộ, quen với vị mặn mòi của miền quê, tôi không hợp với món ăn nấu sẵn ngoài đường phố.

Cua đồng chị gái tôi xay sẵn rồi lọc xác luôn, tôi chỉ rã đông rồi nấu sôi lên, cho mì gói vào. Thêm vài con tép lóng ngọt lịm của sông quê tôi, thêm nhúm rau bù ngót má tôi hái ở vườn nhà, trái ớt hiểm xanh cay nồng nữa là anh em tụi tui có bữa sáng ngon lành.

Ăn sáng xong vẫn chưa được 8 giờ. K lại lau chùi chiếc Komatsu thêm một lần nữa, mặc dù hôm qua cậu ấy đã vệ sinh xe thiệt kỹ rồi. Hôm nay con gái chúng tôi diện chiếc áo màu vàng rực, dưới ánh nắng sáng, tôi soi được cả bóng mình qua vách xe, sạch bóng rồi K ơi.

K lên xe, cho xe chạy một vòng quanh sân một lần nữa, thử lại còi, thắng xe, càng nâng…  Xe vận hành rất êm ái, hài lòng rồi cậu ấy lại ngồi nghỉ, ngắm nghía một hồi rồi lại ra lau lau chùi chùi tiếp hihi…

Chúng tôi đã hẹn với đối tác 9 giờ sẽ đến nhận xe.

Một chút nữa thôi Komatsu vàng sẽ về với nhà mới. Chúc Ko của tôi lên đường bình an, được chủ mới yêu thương và nhớ là luôn làm việc chăm chỉ nha Ko mat su!

Giao-xe-28-2-2021
Xe nâng Komatsu-12